Hải Phòng, ngày 10/10/2024 |
Mật ong hoa rừng Cát Bà có màu vàng nhạt và vị ngọt dịu nhẹ, không quá gắt như những loại mật ong khác.
Mật ong chất lượng tốt có độ đặc quánh và không bị đông lại khi để lâu ngày. Đặc biệt, mật ong hoa rừng Cát Bà được chưng nhận gắn nhãn Sinh quyển thế giới Cát Bà duy nhất Việt Nam.
Quy cách đóng lọ thủy tinh (250ml) dễ dàng bảo quản và sử dụng.
Mật ong rừng Cát Bà là một món đặc sản quý giá đến từ đảo Cát Bà, thuộc thành phố hoa phượng đỏ xinh đẹp Hải Phòng
Đầu tiên, điều đáng nói đến khi kể về Mật ong rừng Cát Bà chính là “quê nhà” của loại đặc sản độc đáo này. Mật ong được làm ra từ những cánh hoa rừng tại Vườn quốc gia Cát Bà - khu rừng nguyên sinh nổi tiếng và cũng là một trong những khu rừng quốc gia lớn nhất của nước ta. Ngoài thảm thực vật đa dạng, phong phú, tại Vườn quốc gia Cát Bà môi trường vô cùng trong lành, không khí và tiếng ồn không bị ô nhiễm đã trở thành những tiềm năng to lớn để phát triển nghề nuôi ong mật, cộng thêm nguồn lực dồi dào từ những loài hoa rừng quý giá tại đây đã làm nên giá trị của đặc sản Mật ong rừng Cát Bà.
Để nhận biết Mật ong rừng Cát Bà, bạn hãy đặc biệt chú ý đến màu sắc với màu vàng đậm, đặc sánh, còn mùi vị thì thơm ngon đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Nếu bạn muốn mua mật ong tốt nhất, hãy mua Mật ong rừng Cát Bà vào vụ chiêm vì đây là lúc trong rừng có rất nhiều loại hoa quý, sản sinh ra mật ong với chất lượng cao hơn hẳn.
Giá thành của Mật ong rừng Cát Bà cũng không quá đắt đỏ, mức giá trên thị trường khá đa dạng dao động từ 250.000 - 1.500.000 đồng nên món đặc sản này được rất nhiều người tìm đến và săn mua đó!
Đặc sản Mật ong rừng Cát Bà
2.1 Nghề nuôi ong làm mật tại Cát Bà
Nghề nuôi ong làm mật tại Cát Bà đã giúp người dân tại đây có thu nhập ổn định. Đến nay, tại các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Cát Hải có tới 2.300 đàn ong; hộ nào cũng nuôi ít nhất từ 3 đến 5 đàn, có hộ nuôi nhiều đến tận 50 đàn. Con số sản lượng mật ong làm ra tại huyện này vô cùng khủng: trung bình trên dưới 10.000 lít mỗi năm! Điều làm nên giá trị của Mật ong rừng Cát Bà còn nằm ở chỗ phương pháp nuôi ong của người dân tại đây hoàn toàn tự nhiên, nhờ vào lượng hoa rừng rất đa dạng và phong phú nên người nuôi không cần phải cho ong ăn đường.
Chỉ có duy nhất có 2 thời điểm là vào những tháng mùa đông khi thời tiết lạnh, người nuôi phải cho ăn đường để dưỡng ong, giữ đàn. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải lo lắng “lỡ” đâu mình mua phải mật ong không được chất lượng cao, vì trong thời gian mùa đông này ong thường hay không làm mật. Nhờ vào những nét độc đáo trong quá trình nuôi ong lấy mật đó mà đặc sản xứ cảng này luôn được giá cao hơn hẳn mật ong những nơi khác, trở thành một sản vật rất riêng, rất đặc biệt của huyện đảo này song song với đặc sản Nước mắm Cát Hải. Đặc biệt vào những lúc thời tiết thuận lợi giúp hoa rừng và cả hoa nhãn, hoa vải nở rộ, tạo điều kiện cho nghề nuôi ong một mùa bội thu.
Mật ong rừng Cát Bà không chỉ là một sản vật quý đem lại giá trị dinh dưỡng cho người tiêu dùng, mà còn là một giải pháp giúp đỡ người dân địa phương tại đây có kế sinh nhai, thu nhập ổn định với nghề nuôi ong lấy mật, ngoài ra còn là giải pháp tích cực hỗ trợ công tác an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương tại đảo Cát Bà.
2.2 Công dụng của Mật ong rừng Cát Bà
Mật ong rừng Cát Bà đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng vẫn mơ hồ rốt cuộc loại mật này có giá trị gì phải không? Dưới đây là danh sách dài những tác dụng mà Mật ong rừng Cát Bà đem lại cho bạn nha: đầu tiên đây là một món ăn giàu dinh dưỡng giúp hỗ trợ rất tốt về mặt sức khỏe, nhất là bệnh về dạ dày, đường ruột, hô hấp, kháng sinh chống nhiễm khuẩn. Nhóm công dụng tiếp theo chắc chắn sẽ khiến hội chị em làm đẹp thích mê cho mà xem. Mật ong rừng Cát Bà có thể hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa, trị mụn trứng cá, làm đẹp da và kỳ diệu hơn là giúp làm sạch vết thương. Ngoài ra nếu bạn khó ngủ có thể dùng Mật ong rừng Cát Bà như một “liều thuốc” hỗ trợ giúp an thần, dễ ngủ và bồi bổ cơ thể.
Với những công dụng quý cùng với quy trình sản xuất đặc biệt, cũng không quá lạ gì khi món đặc sản độc đáo này đã được Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ bảo hộ chứng nhận “Mật ong hoa rừng Cát Bà” cho loại mật được lấy từ ong “nội”, một trong ba loài ong quý hiếm nhất thế giới chỉ có ở khu dự trữ sinh quyển thế giới, quần đảo Cát Bà. Ngoài ra, vào năm 2020 sản phẩm “Mật ong Cát Bà” đã được Cục Sở hữu trí tuệ trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Cát Bà Xanh”.
Mật ong rừng Cát Bà là một đặc sản quý giá, là niềm từ hào của người dân vùng biển đảo Cát Bà tại đây. Ngoài ra, trong chuyến đi du lịch Hải Phòng để ra đảo Cát Bà và tìm mua món mật ong đặc sản này.