Hải Phòng, ngày 10/11/2024 |
Quy cách đóng gói:
Đóng chai thủy tinh 650ml- Hộp 2 chai
Thành phần: Cá biển, muối ăn (NaCl)
Chỉ tiêu chất lượng:
- Hàm lượng Nitơ tổng số ( Độ đạm) ≥ 27g/lít
- Hàm lượng Axit amin: ≥ 42% so với hàm lượng Nitơ tổng số
Hướng dẫn sử dụng:
Sản phẩm sử dụng trực tiếp hay thêm gia vị làm nước chấm khi ăn hoặc làm gia vị chế biến món ăn khác
Bảo quản:
Ở nhiệt độ thường, để nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp
Lưu ý khi sử dụng :
- Vặn chặt nút chai sau khi dùng
- Do thay đổi thời tiết có thể có hiện tượng kết tinh muối ở đáy chai, hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chất lượng sản phẩm
Nhắc đến nước mắm, ắt hẳn mọi người đã quá quen thuộc với những tên tuổi nổi tiếng luôn gắn liền cùng gia vị này như Phan Thiết, Cà Ná, Phú Quốc,... Tuy nhiên, sẽ thật là một thiếu sót lớn nếu bạn không nhắc đến xứ cảng Hải Phòng với đặc sản cũng trứ danh không kém là Nước mắm Cát Hải. Nhờ vào hương vị đặc biệt cùng quy trình chế biến an toàn, Nước mắm Cát Hải đã được Guinness bình chọn là một trong mười đặc sản gia vị của Việt Nam đấy.
Nước mắm Cát Hải là một đặc sản tuyệt hảo đến từ vùng biển đảo Cát Hải, là một thức quà đến từ thiên nhiên quý giá không kém cạnh gì Mật ong rừng Cát Bà - sản vật vô cùng nổi tiếng tại Hải Phòng. Từ trước năm 1959, người ta gọi loại mắm này với cái tên Vạn Vân, sau đó mới gọi là Cát Hải như ngày nay. Tuy vậy hiện tại để nhắc đến loại nước mắm đặc biệt này, bạn gọi song song bằng cả hai tên cũng đều được cả!
Nghề làm nước mắm tại Cát Hải cũng có lịch sử khá lâu đời, kéo dài hàng thế kỷ. Tính đến nay, Nước mắm Cát Hải đã có hơn 100 năm tuổi đời rồi đó vì thương hiệu này đã được thành lập từ năm 1916 với cái tên ban đầu là cơ sở nước mắm Vạn Vân, sau một thời gian phát triển thì hiện nay thương hiệu đã trở thành công ty cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải. MIA.vn bật mí cho bạn biết nha, đây là công ty duy nhất ở xứ Cảng cung cấp sản phẩm nước mắm với tên gọi Cát Hải; bên cạnh đó tuy cũng có một số công ty hay cơ sở sản xuất nước mắm khác nhưng tên gọi thì khác, quy mô nhỏ hơn và cũng không nổi tiếng như công ty này.
2.1 Khắt khe kỹ lưỡng khi lựa chọn nguyên liệu sản xuất Nước mắm Cát Hải
Nếu bạn đến thăm cơ sở sản xuất nước mắm Cát Hải, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình đầy đủ để làm nên những giọt nước mắm chất lượng và uy tín hàng đầu này. Bí quyết làm nên thành công của Nước mắm Cát Hải chính là sự khắt khe, kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn cá để làm nguyên liệu cho nước mắm. Muốn làm mắm ngon là phải lấy cá cơm, cá nục, đặc biệt hơn hẳn là cá nhâm - loại cá có mùi vị đặc trưng rất riêng của vùng biển Cát Hải.
Tiếp đến chính là tiêu chí về độ tươi của thịt cá, mắt cá phải trong, vẫn còn nước bổi, khi xé ra cá nguyên thịt thì đấy mới là thịt cá đáp ứng đúng yêu cầu mà được người dân đem về làm mắm. Tùy theo từng loại cá mà người sản xuất sử dụng, cũng như đặc điểm của nước mắm mà sẽ được phân chia theo các nhãn hiệu rất đa dạng hương vị cũng như tinh chất như: nước mắm cá nục, cá nhâm, cá quẩn hay cá mực rồi đến nước mắm cao đạm, nước mắm thượng hạng, nước mắm bổ sung vi chất…
Ngoài ra, điều làm nên hương vị độc nhất của Nước mắm Cát Hải còn ở vị trí “đắc địa” tại ngư trường lớn Cát Hải - nơi có nguồn cá tự nhiên phong phú và dồi dào, tạo nên nguồn nguyên liệu đầy tiềm năng để sản xuất nên loại nước mắm với hương vị khó quên này.
2.2 Quy trình sản xuất Nước mắm Cát Hải
Sau khi phân loại khắt khe loại cá để sản xuất nước mắm, người ta sẽ đem nguyên liệu tươi ngon này về rửa sạch, loại bỏ tạp chất, đem trộn cùng với muối rồi đưa vào các chum để ủ. Độc đáo trong quá trình làm nên Nước mắm Cát Hải còn nằm ở phương pháp ủ chượp - phương pháp trộn đều cá và muối ăn theo tỷ lệ xấp xỉ 3 - 1, tạo nên độ mặn đậm đà cho nước mắm.
Mỗi ngày, người làm mắm cần phải mở chum ra để các chum ủ chượp này được phơi nắng, song song đó là đánh quấy để chượp nhanh chín, tạo nên hương vị thơm ngon cùng với giàu dinh dưỡng của nước mắm. Nếu như bạn còn nhớ ở trên MIA.vn có đề cập rằng ngoài nhờ vào hương vị đặc biệt ra, Nước mắm Cát Hải đã được Guinness bình chọn là một trong mười đặc sản gia vị của Việt Nam chính là vì quy trình chế biến siêu an toàn. Nước mắm Cát Hải tự hào là sản phẩm sạch bởi những người làm ra nó luôn tuân theo nghiêm ngặt đạo đức nghề nghiệp, nguyên liệu làm nên mắm chỉ có cá tươi và muối sạch, không có sự can thiệp của bất kỳ hóa chất nào để tạo màu hoặc mùa cả.
Sau quá trình ủ khoảng một năm, khi các ủ chượp đã ngả sang màu cánh gián cùng với mùi thơm đặc trưng thì khi ấy “báo hiệu” chượp đã chín. Lúc này, xương và thịt cá chìm xuống, nổi lên trên mặt nước là lớp dầu và đây chính là lớp mắm nguyên chất. Lớp mắm nguyên chất đấy được mang xuống nhà lọc, tách phần bã riêng và phần nước riêng. Người sản xuất cũng rất biết cách tận dụng hai phần này; trước khi đóng chai sản xuất ra thị trường, phần nước cốt phải được kiểm nghiệm vô cùng khắt khe về hương vị, màu sắc và độ đạm đã đảm bảo chất yêu cầu hay chưa, còn riêng phần bã của nước mắm sau khi chắt ra sẽ được dùng để làm thức ăn chăn nuôi cho thủy sản.
Với phương pháp sản xuất truyền thống, song song đó còn là quy trình chế biến và sản xuất rất công phu, kỹ càng, Nước mắm Cát Hải đã được vinh danh như một hương vị đậm đà, khó quên khi người ta đặt chân đến xứ cảng xinh đẹp Hải Phòng, đồng thời cũng là một trong những đặc sản được nhiều người ưu tiên "note" vào Cẩm nang du lịch của mình khi chuẩn bị ghé thăm thành phố này. Ngoài vị ngon tròn đầy, nhờ vào vi chất tiết từ xương và thịt cá ra mà Nước mắm Cát Hải không chỉ có mùi thơm đặc trưng mà còn rất đảm bảo sức khỏe, trở thành một gia vị không thể thiếu trên mâm cơm của bạn đấy.
Chính vì thế, nếu bạn có mong muốn tìm món quà đậm chất xứ biển cho gia đình mình sau khi du lịch Hải Phòng, Nước mắm Cát Hải sẽ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn; vừa là một thương hiệu uy tín có tiếng đặc sản của thành phố, lại đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, gia vị độc đáo này chắc chắn sẽ chinh phục sự yêu thích của cả nhà bạn cho mà xem!
Nhờ vào sự uy tín đi đôi với chất lượng sản phẩm cùng quy trình sản xuất an toàn, Nước mắm Cát Hải tự hào trở thành thương hiệu được rất nhiều gia đình Việt tin dùng với sản lượng đạt tận 950.000 lít mỗi năm. Không chỉ được vận chuyển và tiêu thụ tại các tỉnh thành trên toàn quốc, Nước mắm Cát Hải còn được xuất khẩu đến các thị trường quốc tế tại các quốc gia như Trung Quốc, Đông Âu, Lào, Philippines,...