(84) 225-3 739 472
SÀN TMĐT HOA PHƯỢNG ĐANG TRONG THỜI GIAN HOÀN THIỆN
LIÊN HỆ HỎI - ĐÁP
Home Nông sản chế biến

HẠT HƯỚNG DƯƠNG VỊ DỪA

18-01-2024 09:00 AM
SẢN PHẨM ĐẶC SẢN VÙNG MIÈN
Sản phẩm được đóng túi zip tiện dụng khi dùng không hết có thể zip lại
Túi 150g
Mua combo 5 túi giá: 17600đ
22.000 ₫
0906 087 369 - 0981 786 768
Số 10 Lô 13 Kiến Thiết - Phường Sở Dầu - Quận Hồng Bàng - Thành phố Hải Phòng

- Sản phẩm được đóng túi zip tiện dụng khi dùng không hết có thể zip lại

Hạt hướng dương thơm ngon, với lớp vỏ ngoài được gia vị đậm đà, mặn mặn kích thích vị giác. Hương dừa khi ăn cũng khá là thơm. Hạt hướng dương vị dừa không bị hôi dầu, ăn vặt, giải trí rất phù hợp.

Thành phần dinh dưỡng bên trong hạt hướng dương 

Dù kích thước nhỏ bé nhưng loại hạt này lại chứa một lượng lớn dinh dưỡng. Trong 30 grams hạt hướng dương nướng cung cấp 163 kilocalories và chứa: 

  • Tổng lượng chất béo: 14 grams gồm chất béo bão hòa 1,5 grams, chất béo không bão hòa đa 9,2 grams và chất béo bão hòa đơn 2,7 grams
  • Protein: 5.5 grams
  • Tinh bột: 6,5 grams
  • Chất xơ: 3 grams
  • Vitamin E: 37% RDI
  • Niacin: 10% RDI
  • Vitamin B5: 11% RDI
  • Folate: 17% RDI
  • Sắt: 6% RDI
  • Magiê: 9% RDI
  • Kẽm: 10% RDI
  • Đồng: 26% RDI
  • Mangan: 30% RDI
  • Selenium: 32% RDI.

*RDI: Lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị

Vitamin E và Selen là thành phần dinh dưỡng chiếm lượng lớn trong hạt hướng dương. Đây là các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do, ngoài ra chúng hỗ trợ phòng chống ung thư, các bệnh về tim mạch.

Bên cạnh đó, loại hạt này cũng chứa nhiều khoáng chất như đồng, manga, kẽm… là những chất tham gia vào quá trình tăng cường hệ thống miễn dịch, xây dựng hệ xương và hệ thần kinh cho cơ thể. 

Thành phần dinh dưỡng của hạt hướng dương
Loại hạt này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Công dụng của hạt hướng dương có thể bạn chưa biết 

Hạt hướng dương có những lợi ích gì đến sức khỏe chúng ta? Với nhiều thành phần dinh dưỡng bên trong, loại hạt này mang đến nhiều công dụng có thể kể đến như: 

Cải thiện tâm trạng 

Nhờ hàm lượng tryptophan cao, loại hạt này giúp cơ thể tăng khả năng sản xuất serotonin. Đây là chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng làm giảm căng thẳng, tạo cảm giác vui vẻ và thoải mái. Ngoài ra, hàm lượng choline trong hạt hướng dương còn có vai trò quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng, sự tập trung và tăng cường trí nhớ, hạn chế sự rối loạn thần kinh. 

Hỗ trợ quá trình giảm cân 

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vặt không sợ tăng cân, hãy thử ngay hạt hướng dương nhé. Mặc dù lượng calo trong hạt khá cao nhưng chúng cũng chứa nhiều chất xơ và protein. Từ đó khiến chúng ta no lâu. Vì vậy sẽ giúp giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể và cuối cùng là giảm lượng calo tiêu thụ, điều này giúp giảm trọng lượng.

Tuyến giám có vai trò quan trọng trong sức khỏe chúng ta như điều hòa nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và sự trao đổi chất. Một khi tuyến giáp gặp vấn đề, nó sẽ gây ra một loạt các triệu chứng như mệt mỏi, tăng cân, nhiệt độ cơ thể bất thường. Selenium có trong loại hạt này sẽ giúp ổn định hoạt động của tuyến giáp. 

Có lợi cho da và tóc 

Loại hạt này có hàm lượng vitamin E cùng các chất chống oxy hóa cao nên rất tốt cho việc nuôi dưỡng làn da và mái tóc từ bên trong. Tiêu thụ hạt hướng dương giúp cho trẻ hóa tế bào, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả, giảm tình trạng rụng tóc. Axit oleic và linoleic có trong hạt giúp hình thành collagen và elastin, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, ngăn ngừa sự hình thành sẹo.

Tốt cho hệ tiêu hóa 

Nếu thiếu chất xơ, hệ bài tiết của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, gây ra một số vấn đề như táo bón, bệnh trĩ. Loại hạt này chứa nhiều chất xơ, do đó cải thiện chức năng cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, bạn chỉ nên dùng 20-35gr hạt mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tiêu chảy. 

ung cấp thêm năng lượng 

Trước buổi tập hoặc sau buổi tập thể lực, bạn cần nạp thêm năng lượng thì đừng quên hạt hướng dương. Chúng cung cấp một lượng protein và carbohydrate khá cao, hỗ trợ quá trình tiết glycogen vào gan và máu. Từ đó cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể. 

Cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể (Nguồn: Internet)

Phòng các bệnh về tim mạch

Huyết áp cao và rối loạn lipid được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim và đột quỵ. Nhờ các Magiê và các hợp chất có trong hạt hướng dương có tác dụng ức chế một loại enzyme gây co thắt mạch máu. Tương tự, axit linolenic có trong loại hạt này giúp làm giảm mức cholesterol trong huyết thanh. Vì vậy chúng có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi sự xuất hiện của các rối loạn tim mạch.

Sử dụng hạt hướng dương có thể phòng các bệnh về tim mạch (Nguồn: Internet)

Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường 

Loại hạt này rất hữu ích trong việc giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Các chuyên gia cho rằng các hợp chất thuộc nhóm polyphenol có trong hạt có tác dụng kiểm soát tốt đường huyết của cơ thể. Từ đó gián tiếp bảo vệ tuyến tụy, gan và những cơ quan quan trọng khác.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư là do sự lây lan nhanh chóng của các tế bào gốc tự do trong cơ thể con người. Trong khi hạt hướng dương lại giàu chất chống oxy hóa. Vì thế, loại hạt này có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài việc hạn chế sự phát triển của khối u, giảm kích thước và ngăn ngừa di căn thì các dưỡng chất trong hạt giúp phòng chống nhiều bệnh khác có liên quan đến các gốc tự do. 

Tác dụng phụ của hạt hướng dương 

Những lợi ích mà loại hạt này mang đến cho sức khỏe của chúng ta là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng đến cơ thể như:

  • Thận: Hàm lượng phốt pho trong hạt cao có thể gây cản trở hoạt động bình thường của thận. 
  • Tăng cân: Như phân tích ở phần trên, loại hạt này hỗ trợ quá trình giảm cân nhưng điều này không có nghĩa là bạn dùng thoải mái với lượng lớn. Vì lượng calo trong hạt khá cao. Do đó nếu ăn quá nhiều vô tình dẫn đến tăng cân. 
  • Ảnh hưởng đến răng: Vỏ hạt cứng, khi cắn có thể gây phá hủy men răng và tạo thành cao răng, dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng. 
  • Nguy cơ dị ứng: Tuy số lượng trường hợp dị ứng hạt hướng dương không nhiều nhưng cũng đã có tình trạng phản ứng như ngứa miệng, sốt, phát ban da, nôn mửa, hen suyễn… khi sử dụng loại hạt này. Do đó, để an toàn bạn hãy bắt đầu dùng từ một lượng nhỏ và tăng dần lên và không sử dụng vượt mức khuyến cáo. 
  • Chứa thành phần độc hại: Không chỉ riêng hạt hướng dương mà hầu như các loại hạt khi để lâu có thể bị nấm mốc, các chất dinh dưỡng trong hạt bị chuyển hóa tích lũy thành chất độc hại, dễ hình thành chất cadmium. Chất này gây ra ngộ độc thực phẩm cũng như các bệnh nghiêm trọng về hệ thần kinh và thận. 
  • Hạt đã nảy mầm: Bạn nên sử dụng hạt sấy khô, nướng vì khi hạt giống nảy mầm là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn có hại Salmonella phát triển. Một loại vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày và có thể gây tử vong nếu không kịp thời điều trị. 

Những ai không nên ăn hạt hướng dương 

Mặc dù các giá trị dinh dưỡng mà hạt hướng dương đem lại cho sức khỏe chúng ta là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thưởng thức được loại hạt này, điều này còn tùy vào cơ địa và thể trạng của mỗi người. Cụ thể như những nhóm người sau đây nên hạn chế sử dụng:

  • Những người đang bị ho, khàn tiếng, viêm họng hay có vấn đề về hô hấp. 
  • Người già có cơ nhai yếu khi ăn không cười nói to dễ dẫn đến sặc, hóc.
  • Cha mẹ cũng không nên cho trẻ nhỏ ăn các loại hạt bí, hạt dưa, hướng dương…
  • Người cơ địa dễ bị dị ứng.
  • Những người mắc bệnh liên quan đến gan vì hạt hướng dương nhiễm độc sẽ sản xuất chất aflation, nguyên nhân tiềm ẩn gây ung thư gan. 
  • Người bị huyết áp cao không thích hợp sử dụng loại hạt này vì lượng muối có trong hạt khá cao.
  • Những người mắc bệnh liên quan đến thận vì chất cadmium có nhiều trong loại hạt này gây rối loạn chất năng hoạt động của thận


Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Sàn TMĐT Hoa Phượng' hoặc 'https://www.hoaphuong.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
An error has occurred. This application may no longer respond until reloaded. Reload 🗙