(84) 225-3 739 472
SÀN TMĐT HOA PHƯỢNG ĐANG TRONG THỜI GIAN HOÀN THIỆN
LIÊN HỆ HỎI - ĐÁP
Home Gốm Sứ mỹ nghệ

ĐIẾU CÀY

10-01-2024 03:51 PM
SẢN PHẨM OCOP - Hạng 03 sao
Sản phẩm điếu cày rồng của cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ Nguyên Lê Tuấn thể hiện nét văn hóa và cốt cách của con người Việt Nam
Sản phẩm
Liên hệ
0904 468 708 – 0903 245 215
Số 01/26/43 Nguyễn Tường Loan - Phường Nghĩa Xá - Quận Lê Chân - Thành phố Hải Phòng

Sản phẩm điếu cày rồng của cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ Nguyên Lê Tuấn thể hiện nét văn hóa và cốt cách của con người Việt Nam. Rồng là biểu tượng của sự cao quý, của sức sống vĩnh hằng và sức mạnh vũ trụ nên hình tượng rồng được sử dụng nhiều trong kiến trúc cung đình, đình chùa, trang phục và đồ dùng của vua chúa. Rồng biểu trưng cho sự tốt đẹp, may mắn và thịnh vượng, là sức mạnh của sự sống. Ngoài khả năng thu hút tài lộc, sản phẩm điếu cày rồng mạ vàng còn có khả năng diệt trừ cái xấu, hóa giải tà khí.

Sản phẩm điếu cày rồng không những có giá trị về nghệ thuật, thẩm mỹ mà còn mang giá trị lịch sử, văn hóa ngàn năm của người dân Việt Nam.

Để làm được một chiếc điếu cày, có rất nhiều cách thức và công đoạn, tuy nhiên tùy vào sự sáng tạ và niềm đam mê của mỗi người mà cho ra những sản phẩm độc đáo riêng. Từ nguyên liệu sẵn có của địa phương nhiều gia đình chuyên làm điếu thủ công đã tạo nên một thương hiệu mới cho điếu cày, đưa chiếc điếu cày bản địa vươn ra cả Quốc tế.

Thân điếu được làm từ những ống tre hoặc nứa sẵn có từ địa phương, thường người ta chọn những cây nứa từ 2 đến 3 năm tuổi trở lên mới đảm bảo độ già và bóng, khi hút mới phối hợp với nõ điếu sẻ tạo được tiếng rít vang. Trên thân điếu, cách chỗ đầu bịt kín 1 nắm tay người ta khoét 1 lỗ nhỏ để gắn nõ điếu. Nõ điếu là nơi tra thuốc lào vào, thường được làm bằng gỗ hoặc kim loại. Đây là bộ phận quan trọng nhất, góp phần tạo nên tiếng kêu giòn tan khi hút. Phía đầu không bịt kín  được lắp chân điếu để giữ cho chiếc điếu nằm dốc lên và không bị đổ nước ra ngoài. Bên trong ống điếu có 1 chiếc lồng bằng mây hình bầu dục được gọi là bóng điếu, phần này có tác dụng để lọc khói và ngăn nước điếu không bị sặc lên.  Bên cạnh đó, để chiếc điếu được đẹp và trở nên bắt mắt, người làm điếu còn đan thêm một số vòng mây trên ống điếu, đan vòng đơn hoặc vòng thổ cẩm bắt mắt, tùy vào nhu cầu và sở thích, khách hàng cũng có thể mang điếu đi bọc đồng hoặc nhờ chủ quán bọc giúp.Nếu như từ lâu những chiếc điếu cày đã trở thành hình ảnh quen thuộc mang đậm nét văn hóa đặc trung của người Việt, thì nay, với những mẫu mã đẹp, đặc sắc, hoa văn thổ cẩm, bọc đồng... chiếc điếu cày đang dần được nâng cao giá trị, nhiều khách hàng dù không hút cũng mua để trưng bày như một sản phẩm trang trí trong gia đình.
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Sàn TMĐT Hoa Phượng' hoặc 'https://www.hoaphuong.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
An error has occurred. This application may no longer respond until reloaded. Reload 🗙