Hải Phòng, ngày 21/11/2024 |
Sản phẩm được đóng hũ túi zip tiện dụng khi dùng không hết có thể zip lại
Hạt dưa rang tay là món ăn chơi gần như không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền.
Hạt dưa loại đặc biệt thích hợp với việc biếu tặng đồng nghiệp, người thân. Đóng gói mẫu mã đẹp và chất lượng hạt thì tuyệt vời!
Hạt dưa được xem là món ăn vặt được nhiều người yêu thích trong những ngày Tết hoặc tụ tập bạn bè. Nhiều người thường có sở thích ăn hạt dưa vào những lúc rảnh rỗi như đọc sách, xem tivi, hay ngồi nói chuyện,… Vậy ăn hạt dưa có tốt không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!
Hạt dưa là hạt của quả dưa hấu, sau khi tách khỏi quả dưa thì hạt được nướng ở nhiệt độ cao để sử dụng. Tuy nhiên, để giữ tối đa các chất dinh dưỡng có trong hạt dưa, bạn nên đun sôi hạt dưa với nước rồi uống, điều này rất tốt cho sức khỏe.
Trong hạt dưa hấu có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như: Protein, lipid, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen, vitamin B1, vitamin B2, vitamin E, vitamin PP,... Đặc biệt, hạt dưa còn chứa các loại acid amin rất tốt cho sự hoạt động của thần kinh và hệ xương khớp.
Trong hạt dưa có những thành phần có lợi cho sức khỏe, vì thế nếu bạn ăn hạt dưa với số lượng khoa học loại hạt này sẽ mang đến nhiều công dụng như sau:
Hạt dưa có thể giảm tình trạng đề kháng insulin, giúp giảm lượng đường trong máu, từ đó giúp kiểm soát tiểu đường hiệu quả. Hạt dưa có chỉ số đường huyết thấp cho nên khi ăn sẽ không làm đường huyết tăng đột ngột.
Bạn chỉ cần đun sôi một nắm hạt dưa hấu với 1 lít nước trong khoảng 15 phút. Sau đó, uống 3 ngày liên tục, sau đó nghỉ 1 ngày rồi lặp lại. Đây là một trong những cách giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Trong hạt dưa có chứa hàm lượng lớn protein, magie,... được biết đến với khả năng cải thiện kết cấu và chất lượng tóc. Bên cạnh đó, nhờ thành phần magie cao, hạt dưa góp phần làm cho tóc khỏe mạnh, từ đó ngăn ngừa tóc hư tổn, cải thiện tình trạng tóc rụng.
Trong hạt dưa có nhiều chất dinh dưỡng, các loại vitamin và chất chống oxy hóa, giúp kéo dài sự tươi trẻ của làn da, giảm hình thành mụn trứng cá. Bạn có thể thêm một ít hạt dưa vào chế độ ăn uống hàng ngày để có làn da khỏe mạnh.
Ăn hạt dưa có tốt không? Hạt dưa giàu protein đặc biệt là các acid amin như arginin và lysin. Những chất này giúp cải thiện sự trao đổi chất và tăng cường mật độ xương và mô thêm chắc khỏe, hạn chế tình trạng loãng xương và ngăn sự thoái hóa sớm của các khớp.
Hạt dưa còn có chứa nhóm vitamin B giúp hệ thần kinh hoạt động tốt, tăng cường trí nhớ và nâng cao chức năng não bộ.
Ăn hạt dưa hấu có sao không? Hạt dưa có thể kiểm soát lượng lipid trong máu, từ đó ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch và hạn chế đột quỵ. Ngoài ra, hàm lượng lớn magie có trong hạt dưa còn có tác dụng bảo vệ tim mạch và duy trì huyết áp nếu bạn ăn với số lượng vừa phải.
Sau khi giải đáp thắc mắc ăn hạt dưa có tốt không thì ta cần tìm hiểu cách ăn hạt dưa sao cho khoa học. Bởi thực tế khi ăn hạt dưa, một số người sẽ bị nóng trong người hoặc bị đau rát họng.
Trong hạt dưa có chứa lượng lớn chất béo không bão hoà, một phần chất béo này khi cơ thể không hấp thu được sẽ chuyển hoá ở gan. Nếu ăn nhiều hạt dưa thì lượng chất béo này tích tụ lâu sẽ làm giảm hoạt động của gan từ đó gây nóng trong người. Ngoài ra, hạt dưa sấy thường chứa rất ít nước, nên khi ăn chúng quá nhiều sẽ gây nóng và khiến da bị nổi mụn.
Với tình trạng ăn hạt dưa bị rát họng thì nguyên nhân chính là do vỏ lụa của hạt. Lớp vỏ cám của hạt dưa chứa nhiều bụi có thể gây kích thích niêm mạc họng. Nếu ăn nhiều thì họng sẽ bị ngứa, đau thậm chí khàn giọng.
Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều hạt dưa trong một ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bạn chỉ nên ăn 25g/lần và tối đa 100g hạt dưa/ngày để đảm bảo sức khỏe.
Khi ăn hạt dưa bạn cần lưu ý sau để để đảm bảo an toàn thực phẩm và tốt cho sức khỏe:
Vậy ăn hạt dưa có tốt không? Bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của hạt dưa hấu đối với sức khỏe. Không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, mà trong hạt dưa còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất nên khi ăn có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.