(84) 225-3 739 472
SÀN TMĐT HOA PHƯỢNG ĐANG TRONG THỜI GIAN HOÀN THIỆN
LIÊN HỆ HỎI - ĐÁP
Home Thảo dược

RƯỢU ĐÔNG TRÙNG

24-01-2024 08:35 PM
SẢN PHẨM OCOP - Hạng 03 sao
Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý được dùng từ hàng nghìn năm nay trong y học cổ truyền. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo là cách dùng phổ biến đã được lưu truyền từ thế hệ của ông cha ta cho đến ngày nay
Bình
Liên hệ
0986 637 038
Thôn Hoàng Mai - Xã Đồng Thái- Huyện An Dương - Thành phố Hải Phòng

Rượu đông trùng

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý được dùng từ hàng nghìn năm nay trong y học cổ truyền. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo là cách dùng phổ biến đã được lưu truyền từ thế hệ của ông cha ta cho đến ngày nay

Đông trùng hạ thảo nguyên con ở dạng tươi hoặc sấy khô là nguyên liệu chính tạo nên rượu đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý được dùng từ hàng nghìn năm nay trong y học cổ truyền. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo là cách dùng phổ biến đã được lưu truyền từ thế hệ của ông cha ta cho đến ngày nay. Trải qua thời gian dài, ngày nay khi ngâm rượu đông trùng hạ thảo, ông cha ta đã đúc kết ra được những kinh nghiệm gì để làm ra thành phẩm chất lượng. Cụ thể những cách làm sẽ được Nhà thuốc Việt chia sẻ ở bài viết ngay sau đây. 

Tác dụng Rượu đông trùng hạ thảo:

Đông trùng hạ thảo nói chung hay rượu đông trùng hạ thảo nói riêng từ xưa đến nay được biết đến với những công dụng chính như sau: 

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Rượu đông trùng hạ thảo có thể hòa tan nhiều hoạt chất có giá trị dinh dưỡng và sinh học có trong đông trùng hạ thảo. Điển hình như các chất dinh dưỡng, thuộc nhiều nhóm chất khác nhau như vitamin, khoáng chất, các loại acid amin,... mang lại giá trị dinh dưỡng lớn cho hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, là các hoạt chất sinh học trong đông trùng hạ thảo. Chúng có khả năng gia tăng quá trình đại thực bào - yếu tố quan trọng của hệ miễn dịch. Từ đó giúp bạn nâng cao hệ miễn dịch. 

  • Phòng ngừa ung thư

Sử dụng thường xuyên và đúng cách rượu đông trùng hạ thảo sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư rất hiệu quả. Đặc tính chống khối u của đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu nhiều hơn trong những năm gần đây. Hiệu quả này có được nhờ hàm lượng cao hoạt chất chống oxy hóa tế bào như Polysaccharide, Sterol và Adenosine. 

  • Tăng cường sinh lý phái mạnh

Khả năng cải thiện bản lĩnh phái mạnh của đông trùng hạ thảo được ví như Himalaya Viagra. Danh xưng này có được nhờ khả năng tăng cường hormone sinh dục nam (testosterone, estrogen và progesterone). Không chỉ vậy, mà số lượng và chất lượng tinh trùng cũng được cải thiện khi dùng dược liệu này đúng cách. 

  • Ổn định đường huyết

Dùng rượu đông trùng hạ thảo có thể giúp đường huyết của bạn ổn định hơn. Hoạt chất sinh học mà rượu có thể chiết ra từ đông trùng hạ thảo sẽ tăng cường khả năng chuyển hóa đường, tăng độ nhạy của insulin và giảm khả năng tân tạo glucose ở gan. Nhờ vậy mà đường huyết của bạn sẽ được ổn định hơn. 

  • Tốt cho sức khỏe tim mạch

Nhờ khả năng kiểm soát tốt lượng cholesterol trong máu, mà đông trùng hạ thảo có thể giúp ích rất nhiều cho sức khỏe tim mạch của bạn. Hiệu quả này có được nhờ khả năng, vừa giảm lượng cholesterol toàn phần. Từ đó hạn chế được sự hình thành mảng xơ vữa trong mạch máu, hạn chế mắc bệnh lý tim mạch như huyết áp, nhồi máu cơ tim,...

Cách chọn đông trùng hạ thảo để ngâm rượu

Đông trùng hạ thảo (Ophiocordyceps sinensis) nguyên con ở dạng tươi hoặc sấy khô là nguyên liệu chính tạo nên rượu đông trùng hạ thảo. Do đó, chọn được đông trùng hạ thảo chất lượng là điều kiện tiên quyết để bạn tạo nên sản phẩm có nhiều giá trị. Tuy nhiên, với những người bình thường, ít khi tiếp xúc trực tiếp với đông trùng hạ thảo thì việc tìm mua sản phẩm chất lượng là điều không hề dễ dàng. Do đó, lựa chọn được nơi bán uy tín, có đầy đủ giấy tờ là điều bạn cần hết sức lưu tâm. 

Bên cạnh, đó một số đặc điểm sau cũng sẽ phần nào giúp bạn phân biệt được đông trùng hạ thảo thật và giả, qua đó đánh giá được chất lượng sản phẩm ở nơi mua. 

 

Đông trùng hạ thảo THẬT

Đông trùng hạ thảo GIẢ

Vằn khía trên thân trùng

- Có từ 20 - 30 vằn

- Cứ 3 vằn tạo thành 1 nếp gấp quanh thân

- Các vằn càng nằm gần phía đầu càng nhỏ và sâu hơn

- Các nếp gấp thương bằng phẳng, do được tạo hình bằng khuôn

Phần “thảo” ở đầu trùng

- Dính liền tự nhiên với trùng, khớp hoàn toàn, không có vết nối

- Có thể có vết nối

Mặt cắt phần thân trùng

- Không xơ, có màu trắng nhẹ, ở giữa có phần màu đen, hình chữ V do hệ tiêu hóa của trùng tạo thành

- Có thể có xơ

- Không có phần lõi màu đen hình chữ V

Số chân

- Có đủ 8 cặp chân: 

+ 1 cặp ở gần đuôi

+ 4 cặp giữa thân đều nhau

+ 3 cặp ở gần đầu gần như đã thoái hóa

- Có nhiều hoặc ít hơn 8 chân

- Đặc điểm của 8 chân khác với đông trùng hạ thảo thật

Mắt trùng

- Có màu nâu cánh gián, phản ánh đồng 

- Thường chỉ có màu đen sậm

Màu sắc

- Có màu nâu, vàng hoặc vàng đồng

- Giữa các con khác nhau sẽ có màu tương tự nhau, nhưng mức độ đậm nhạt sẽ khác nhau

- Thường có màu rất vàng hoặc rất nâu

- Không có sự khác biệt giữa các cá thể khác nhau

Mùi vị

- Mùi gần như nấm rơm, hay nấm hương (đậm mùi khi mở hũ nhiều con)

- Đốt lên có mùi tanh nhẹ

- Khi nhai có mùi ngậy, bùi, hơi tanh

- Nhai lâu có vị giống thịt gà

- Mùi hóa học

- Khi đốt có mùi khét và gắt

- Khi nhai có ít vị 

- Có lẫn mùi đất 

- Nhai lâu bị dính răng, cứng như bột đất sét

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng đông trùng hạ thảo (Ophiocordyceps sinensis), bạn cũng cần phân biệt chúng với nhộng trùng thảo (Cordyceps militaris). Mặc dù, chúng đều được phân vào nhóm đông trùng hạ thảo, nhưng sẽ có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau vì chúng có ký chủ khác nhau. 

Thông thường, dạng đông trùng hạ thảo tự nhiên trên thị trường là loài Ophiocordyceps sinensis. Dạng đông trùng hạ thảo (Nhộng trùng thảo) thường được nuôi cấy ở phòng thí nghiệm. 

Trong quá trình ngâm rượu đông trùng hạ thảo, bạn có thể dùng một trong hai loại trên đều được. Tùy theo nhu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế mà bạn có thể linh hoạt sử dụng loại nào phù hợp với mình

Quy trình ngâm rượu đông trùng:

Sau khi lựa chọn được đông trùng nguyên con chất lượng tiến hành ngâm rượu đông trùng hạ thảo với một số công thức nghiệm ngặt sau đây:  

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi

Nguyên liệu cần có:

 Các bước thực hiện: 

  • Rửa sạch bình thủy tinh, lau khô hoặc để khô tự nhiên
  • Ngâm đông trùng hạ thảo trong nước sôi khoảng 10 phút, sau đó để thật ráo nước
  • Sau đó, cho đông trùng hạ thảo vào bình, đổ rượu vào, và đậy kín nắp
  • Để bình ở nơi khô ráo, thoáng mát, sau 1 - 2 tháng là có thể sử dụng được. 

Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu

Cách làm ngâm rượu đông trùng hạ thảo khô tương tự như cách làm đông trùng hạ thảo tươi. Chỉ có lượng đông trùng hạ thảo là khác nhau. Với dạng tươi, bạn cần dùng 25 gam trùng tươi cho 1 lít rượu, thì ở dạng khô chúng ta chỉ cần khoảng 20 gam cho 1 lít rượu. 

Lưu ý khi ngâm rượu đông trùng hạ thảo

Để sử dụng rượu đông trùng hạ thảo an toàn và hiệu quả hơn, bạn cần một số lưu ý sau đây trong quá trình sử dụng:

- Không nên lạm dụng, dùng quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên dùng từ 10 - 30 ml

- Không dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú, người bị rối loạn đông máu, trẻ em dưới 18 tuổi

- Tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng rượu đông trùng hạ thảo cho người mắc bệnh lý mạn tính như tiểu đường, huyết áp,...

- Lựa chọn rượu trắng hoặc rượu gạo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không dùng rượu có nồng độ quá cao

- Nên dùng bình thủy tinh khi ngâm rượu, không nên dùng bình nhựa để ngâm rượu. 

Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Sàn TMĐT Hoa Phượng' hoặc 'https://www.hoaphuong.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
An error has occurred. This application may no longer respond until reloaded. Reload 🗙