(84) 225-3 739 472
SÀN TMĐT HOA PHƯỢNG ĐANG TRONG THỜI GIAN HOÀN THIỆN
LIÊN HỆ HỎI - ĐÁP
Home Thực phẩm

BÁNH ĐA ĐỎ KHÔ

24-01-2024 08:48 PM
SẢN PHẨM OCOP - Hạng 03 sao
Đặc điểm nổi bật: Bột gạo, đường nâu tạo màu
Túi 1kg
Liên hệ
0912 520 061
Số 25/93 đường Hồ Sen mới - Dư Hàng Kênh - Lê Chân - Thành phố Hải Phòng

Đặc điểm nổi bật: Bột gạo, đường nâu tạo màu

Bánh đa đỏ được làm từ gạo hảo hạng xay mịn, tráng phơi kỳ công để làm sao sợi bánh mỏng mà ăn vào vẫn giòn, dai, quánh, đậm vị. Màu nâu óng bắt mắt được lấy từ màu nước hàng.

Thành phần bánh đa đỏ Hải Phòng

Thành phần bánh đa đỏ Hải Phòng chủ yếu là gạo trắng, đường phèn, bột gấc. So với thủa ban đầu, bánh đa đỏ đã được cải biên đi rất nhiều. Việc làm cho sợi bánh đa màu đỏ với mục đích tạo hương vị và làm cho bát bánh đa trở nên bắt mắt hơn. Và khi đó, bạn sẽ thấy thú vị hơn khi thưởng thức.

Thành phần bánh đa đỏ Hải Phòng
Thành phần bánh đa đỏ Hải Phòng

Cách làm bánh đa đỏ Hải Phòng

Cách làm bánh đa đỏ Hải Phòng cũng mất khả nhiều công đoạn.

  • Bước 1: Chọn gạo tẻ ngon rồi đem phơi thật già dưới ánh nắng mặt trời.
  • Bước 2: Đem gạo đã phơi đi ngâm nước nhiều giờ
  • Bước 3: Xay nhuyễn gạo đã ngâm nước
  • Bước 4: Đổ thêm nước, đường phèn, bột gấc để tạo màu đỏ
  • Bước 5: Dàn mỏng dung dịch, tráng chín, cắt sợi rồi phơi lên phên làm bằng tre.
  • Bước 6: Phơi dưới nắng trực tiếp và phơi sương.
Cách làm bánh đa đỏ Hải Phòng
Cách làm bánh đa đỏ Hải Phòng

Để sợi bánh được dẻo, không bị nhão, bánh đa đỏ Hải Phòng cần được phơi cả nắng và sương. Người ta quen miệng gọi là bánh đa đỏ nhưng trên thực tế, màu của bánh đa đỏ Hải Phòng lại là màu nâu sậm. Độ đậm nhạt của màu sắc tuỳ thuộc vào lượng bột gấc pha chế.

Trên đây chỉ là cách làm bánh đa đỏ Hải Phòng sơ đẳng. Mỗi gia đình, làng nghề hay xưởng sản xuất sẽ có bí quyết, công thức riêng để tạo ra bánh đa theo phong cách riêng của họ.

Cách nấu bánh đa đỏ Hải Phòng

Cách nấu bánh đa đỏ Hải Phòng không hề phức tạp. Do nguồn gốc của nó là một loại “fast food” nên có thể nấu rất nhanh. Về căn bản, các bạn chỉ cần ngâm, rửa lại bánh đa đỏ với nước. Khi thấy sợi bánh đa hơi mềm là có thể vớt ra. Tiếp theo, các bạn trần với nước sôi rồi vớt ra cho vào tô. Lúc này, các bạn đổ thêm nước sôi, cho gia vị rồi chờ là có thể ăn được. Tuy nhiên ăn như thế này sẽ chỉ giống như thời binh lính xưa. Nó sẽ không thực sự ngon.

Cách nấu bánh đa đỏ Hải Phòng
Cách nấu bánh đa đỏ Hải Phòng

Người ta thường nấu nước riêu cua để làm nước dùng. Cua có thể là cua đồng hoặc cua biển. Cua mua về được thả trong nước cho sạch đất rồi bóc vỏ, mai, yếm. Phần còn lại của cua được giã hoặc xay nhuyễn. Tiếp theo, đổ nước, ngoáy đều và lọc lấy phần nước. Bạn hãy thực hiện lọc nhiều lần để hết sạn.

Tiếp theo, hãy đổ nước vừa lọc được vào nồi và đun nhỏ lửa cho tới khi thịt cua đóng thành tảng và nổi lên. Các bạn hãy vớt tảng đó để riêng ra. Bây giờ, thêm me và đun chín rồi lại vớt ra dầm kỹ lấy nước, bỏ bã.

Bây giờ, cho thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô và lấy gạch cua, cà chua đảo đều. Cuối cùng, đổ tất cả hỗn hợp vừa chế biến vào nồi, cho bánh đa đỏ Hải Phòng vào, trần thêm rau muống, rau cần là xong một nồi bánh đa đỏ Hải Phòng ngon ngây ngất.

Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Sàn TMĐT Hoa Phượng' hoặc 'https://www.hoaphuong.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
An error has occurred. This application may no longer respond until reloaded. Reload 🗙