Giải pháp đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử Hải Phòng
(84) 225-3 739 472
SÀN TMĐT HOA PHƯỢNG ĐANG TRONG THỜI GIAN HOÀN THIỆN
LIÊN HỆ HỎI - ĐÁP
Home TIN TỨC - SỰ KIỆN

Giải pháp đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử Hải Phòng

30-01-2024 09:47 AMLà một trong những thương hiệu bán lẻ được người dân thành phố yêu thích và tin tưởng, siêu thị GO! triển khai song hành hai hình thức kinh doanh truyền thống và qua mạng. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, mang tới người tiêu dùng nhiều tiện ích khi mua sắm trong môi trường hiện đại, siêu thị GO! ứng dụng TMĐT dưới nhiều hình thức như: quảng cáo trên website, Facebook, Zalo, fanpage hay treo các banner, dán các thông tin về bán hàng online tại siêu thị, bán hàng qua tổng đài 19001880, ứng dụng Go!& Big C. Ngoài ra, tăng cường truyền thông, áp dụng các hình thức khuyến mại, ưu đãi dành cho khách hàng mua sắm online như: voucher giảm giá, khuyến mại dành riêng cho app Zalo khi tìm "GO Hải Phòng" và đặt hàng qua Zalo, mua hàng qua Zalopay… Nhờ đó, hoạt động kinh doanh của đơn vị luôn đạt tăng trưởng theo kế hoạch.

Bên cạnh các siêu thị, trung tâm thương mại lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn thành phố cũng đang dần xây dựng thêm kênh phân phối online trên các sàn thương mại điện tử để đẩy mạnh doanh thu và quảng bá rộng rãi hơn về sản phẩm. Đơn cử như HTX sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thụy Hương (huyện Kiến Thụy) bắt đầu tham gia sàn thương mại điện tử Postmart.vn của Bưu điện Việt Nam từ cuối năm 2019 với sản phẩm gạo ruộng rươi, nhờ đó có cơ hội tiếp cận nguồn khách hàng đa dạng từ nhiều địa phương khác.

Giám đốc Bưu điện thành phố Đoàn Trung Tuyến thông tin, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX chuyển đối số, Bưu điện thành phố tạo tài khoản miễn phí cho hơn 70 nghìn hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn trên sàn TMĐT Postmart; đưa 150 sản phẩm OCOP của hơn 50 hộ sản xuất lên bán tại sàn. Không chỉ cung cấp nền tảng số, hướng dẫn chi tiết cách hoạt động trên sàn, Bưu điện thành phố còn hỗ trợ các hộ sản xuất đồng bộ giải pháp từ tiếp thị, truyền thông, đóng gói, vận chuyển, thanh toán…, qua đó thúc đẩy tiêu thụ nhanh, góp phần tránh ùn ứ nông sản khi vào cao điểm thu hoạch, giúp người dân giữ giá nông sản, tránh phụ thuộc vào tư thương, trung gian.

Theo Sở Công Thương, nhằm phát triển TMĐT, Sở phối hợp với Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp; giới thiệu, quảng bá và tìm kiếm bạn hàng quốc tế… Đồng thời tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về hoạt động TMĐT theo hình thức trực tuyến. Sở cũng duy trì quản lý, vận hành, cập nhật các địa điểm mua sắm trên "Bản đồ mua sắm số thành phố Hải Phòng" với 2.080 địa điểm mua sắm số được cập nhập đến thời điểm này; duy trì nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký, thông báo website TMĐT với Bộ Công Thương. Cũng theo Sở Công Thương, hiện trên địa bàn thành phố có tổng số 482 website TMĐT đã thông báo và 18 website TMĐT cung cấp dịch vụ đã đăng ký với Bộ Công Thương.


rte_image_23.jpeg

Sàn giao dịch điện tử hoaphuong.gov.vn mở ra cơ hội kết nối giữa các cơ sở sản xuất với cơ sở kinh doanh, người tiêu dùng.

Nhằm hỗ trợ kết nối giữa các cơ sở sản xuất với cơ sở kinh doanh, người tiêu dùng và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm của thành phố, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã xây dựng và phát triển Sàn giao dịch thương mại điện tử hoaphuong.gov.vn.

Tuy nhiên, việc phát triển TMĐT hiện nay cũng gặp một số khó khăn. Trước hết là các DN, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh tham gia trên Sàn giao dịch điện tử Hải Phòng còn thấp. Hoạt động của DN tham gia trên Sàn giao dịch điện tử vẫn còn hạn chế, chủ yếu là quảng bá, do đơn hàng nhỏ lẻ nên các DN khó cung ứng. Bên cạnh đó, năng lực ứng dụng công nghệ thông tin để kinh doanh trên sàn TMĐT của các DN, HTX còn hạn chế nên chưa thực sự quan tâm việc kinh doanh trên sàn TMĐT. Công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động liên quan đến lĩnh vực TMĐT trên địa bàn thành phố còn hạn chế do thiếu công cụ và chuyên môn trong kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến TMĐT. Ngoài ra, nguồn nhân lực quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực về TMĐT hiện tại còn ít, không chuyên trách, trình độ chuyên môn chưa sâu nên gặp khó khăn trong quá trình thực hiện công tác quản lý về TMĐT...

Theo lãnh đạo Sở Công Thương, trong thời gian tới, để đẩy mạnh phát triển TMĐT trên địa bàn thành phố, ngành Công Thương sẽ tiếp tục duy trì và nâng cấp Sàn giao dịch TMĐT của thành phố (hoaphuong.gov.vn). Đồng thời, nâng cấp Sàn giao dịch điện tử để DN, HTX, hộ kinh doanh có thể nhận thông tin đơn đặt hàng nhanh hơn qua tin nhắn điện thoại. Một trong những giải pháp quan trọng là tổ chức đào tạo, tập huấn về ứng dụng TMĐT cho đội ngũ quản lý, DN, HTX, cơ sở sản xuất nhằm nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc ứng dụng TMĐT trong xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu. Ngoài ra, Trung tâm sẽ hỗ trợ DN của thành phố kết nối với các sàn TMĐT lớn như: Sendo, Voso, Postmart, Tiki, Shopee, Lazada... để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại các sản phẩm tiêu biểu, mặt hàng đặc trưng của thành phố./.


world-cup-nu.jpg

Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử Sàn TMĐT Hoa Phượng' hoặc 'https://www.hoaphuong.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
An error has occurred. This application may no longer respond until reloaded. Reload 🗙