Hải Phòng, ngày 21/11/2024 |
Chả cá thu An Khánh - Món ngon đậm chất biển cả
Chả cá thu An Khánh được làm từ cá thu tươi khi được chiên chín có màu vàng đều, mùi thơm hấp dẫn. Món chả này đặc biệt phù hợp với trẻ em, người già vì độ thơm ngon, và các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của nó mang lại.
Chả cá thu An Khánh là món ăn được làm từ cá thu tươi, được xay nhuyễn, trộn với các gia vị như hành, tỏi, ớt và nấm rơm. Sau đó, hỗn hợp này được đem chiên vàng và được ăn kèm với nước mắm chấm đặc trưng. Cá thu được chọn làm nguyên liệu chính cho món ăn này vì cá này có thịt đặc, ngọt và có nhiều dầu, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
Nguyên liệu cá thu chọn làm chả được cơ sở san xuất đặt hàng từ các thuyền đánh cá với đòi khỏi khắt khe, cá tươi rói, mắt cá phải trong, có độ lồi nhẹ, bụng lép phẳng. Khi bạn dùng tay ấn vào cá sẽ thấy phần thịt cá có độ đàn hồi không bị mềm nhũn. Nguyên liệu tươi mới quyết định 90% đến chất lượng thành phẩm của chá cá thu An Khánh, bởi vậy đây là khâu đầu tiên được được cơ sở sản xuất chú tâm lựa thật kỹ càng và cẩn thận nhất.
Tất cả những con cá không còn độ tươi, dù không còn sản phẩm để bán ra thị trường vẫn nhất định bị loại bỏ. Chất lượng sản của nguyên liệu và sản phẩm được đưa lên hàng đầu. Quy trình sản xuất cũng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nơi chế biến phải hoàn toàn sạch sẽ, tuyệt trùng, nhân công thực hiện phải mang bao tay, đồ bảo hộ, đảm bảo môi trường không ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.
Khi nạo phần thịt cá thu bạn nên nạo xuôi theo chiều của xương cá thì sẽ lấy được nguyên phần thịt mà không có chút xương cá nào dính vào.
Trong quá trình xay thịt cá thu bạn cần cho thêm 1 muỗng canh nhỏ bột năng và chút nước đá lạnh để tăng độ kết dính cũng như độ dai, giòn của chả cá.
Chả cá thu An Khánh không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang trong mình tầm quan trọng lớn đối với ẩm thực Việt Nam. Món ăn này đã trở thành một biểu tượng của văn hóa ẩm thực địa phương và là một phần không thể thiếu trong các mâm cỗ lễ tết, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán. Ngoài ra, Chả cá thu cũng được xem là một món ăn đại diện cho vùng đất miền biển - vùng đất nổi tiếng với những món ăn đặc trưng và giàu truyền thống.
Việc chế biến chả cá thu không phải là một công việc đơn giản. Để có được món ăn đúng chuẩn với hương vị đặc trưng, các nguyên liệu cần được chọn lựa kỹ càng và chuẩn bị theo một quy trình khắt khe. Để có được hỗn hợp cá và gia vị đúng tỉ lệ, các bà nội trợ phải có kinh nghiệm lâu năm và khả năng "tay trái không qua" mới có thể làm được món ăn ngon đến vậy.
Nếu bạn có dịp đến với Thôn Quần Mục 2, Xã Đại Hợp, Huyện Kiến Thụy, Thành Phố Hải Phòng, đừng quên thưởng thức Chả cá thu An Khánh- món ăn đặc biệt nổi tiếng của vùng đất này. Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại các quán ăn, nhà hàng hoặc thậm chí là tại các quán hàng bán chả cá thu rong ruổi trên các con đường đông đúc.
Không chỉ có vị ngon đặc trưng, chả cá thu tươi còn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Cá thu là nguồn cung cấp protein, chất béo và các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Việc chiên chả cá thu nguyên chất cũng được thực hiện theo cách làm truyền thống, không sử dụng nhiều dầu mỡ, giúp món ăn trở nên khá lành mạnh và tốt cho sức khỏe.
Món ăn này đã trở thành biểu tượng của văn hóa ẩm thực địa phương và là một phần không thể thiếu trong các dịp lễ tết. Nếu có dịp đến với Thôn Quần Mục 2, Xã Đại Hợp, Huyện Kiến Thụy, Thành Phố Hải Phòng, hãy thưởng thức món cha ca thu và các món ăn đặc trưng khác để tìm hiểu và đắm chìm trong văn hóa ẩm thực độc đáo của Hải Phòng.
Chả cá thu làm món gì ngon?
Chả cá thu An Khánh có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên, món chả cá thu chiên và ăn kèm với bún, rau sống, chấm nước mắm và chả giò là món ăn phổ biến và được yêu thích nhất.
Khi chế biến chả cá thu, người ta sử dụng thịt cá thu tươi và cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó trộn với bột năng, đậu hũ, hành tím, bột ngọt, tiêu, mỡ heo và các gia vị khác. Sau khi trộn đều, thịt cá được nấu chín và xay nhuyễn. Món ăn này được làm theo cách truyền thống, không sử dụng nhiều dầu mỡ để giữ lại hương vị và giá trị dinh dưỡng của cá.
Sau khi làm xong cha ca thu, người ta thường chiên chả cá để giữ được độ giòn, giòn bên ngoài và mềm thịt bên trong. Món ăn này thường được dùng kèm với bún tươi, rau sống như rau diếp cá, rau thơm, rau húng, rau mùi, rau quế, hành tím, cà chua, ớt, chanh, tương đen và chấm nước mắm chua ngọt. Người ta cũng thường thêm chả giò để tăng thêm độ ngon và đậm đà cho món ăn.
Chả cá thu An Khánh đã hấp chín/ chiên sơ. Khi mua về, khách hàng chỉ cần chiên chả cá chín vàng đều với dầu ăn. Chả cá thu chiên có thể chấm cùng tương ớt hay nước mắm pha tỏi ớt tùy khẩu vị. Món ăn thơm ngon, đậm đà với hương vị tự nhiên của thịt cá cực kỳ hấp dẫn. Từng miếng chả cá vàng rộm, dai, giòn cực kỳ đưa cơm. Món chả cá chiên giòn được dùng như món chính trong mâm cơm gia đình hàng ngày.
Nếu bạn là người theo chủ nghĩa tối giản trong nấu nướng, hoặc không có quá nhiều thời gian thì món chả cá thu chiên giòn sẽ là lựa chọn hàng đầu.
Bên cạnh đó, chả cá thu có thể làm nguyên liệu chính trong các món như bún chả cá, bánh mì chả cá, bánh canh chả cá thu, chả cá thu sốt cả chua, chả cá thu kho, canh chả cá hay chả cá thu nhúng lẩu riêu cua thì cực đỉnh luôn.
Ngoài món chả cá chiên, chả cá thu An Khánh cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác như nấu chả cá, xào chả cá, chiên chả cá sốt cà chua, cuốn chả cá... Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người mà sẽ có những sự lựa chọn khác nhau để tận hưởng hương vị đặc trưng của món ăn này. Hãy nhớ mua một ít về làm quà cho bạn bè hay người thân khi có chuyến đi qua Thôn Quần Mục 2, Xã Đại Hợp, Huyện Kiến Thụy, Thành Phố Hải Phòng. Chắc chắn bạn sẽ rất thích đấy.