Hải Phòng, ngày 10/10/2024 |
Món nem tươi vắt chanh cuốn lá sắn thuyền quá hot hit mùa hè. Khách uống bia ăn nem tươi nhiều hơn cả nem chua. Vị thanh mát, miếng nem đủ vị tỏi ớt , chua của chanh làm ăn mãi k chán. Bì giòn giòn, thịt nem mềm làm toàn bằng đồ tươi nên ăn đảm bảo luôn.
Nem tươi vắt chanh là đặc sản trứ danh đất cảng từ lâu đã vang tiếng gần xa. Du khách từng đến Hải Phòng chắc hẳn vẫn còn ấn tượng với hương vị đậm đà của món ăn dân dã này.
Mục lục
Nem tươi vắt chanh nức tiếng đất cảng (Ảnh: Sưu tầm)
Nhắc tới du lịch Hải Phòng, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến những món ăn được chế biến từ hải sản tươi ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, thành phố biển này lại có một món ăn cực kỳ hay ho nhưng chưa có nhiều du khách biết đến, đó chính là nem tươi vắt chanh - một đặc sản nổi tiếng đất cảng, không thua kém gì nem tươi Thanh Hóa.
Nhắc tới thương hiệu nem tươi vắt chanh nổi tiếng, chắc chắn ai cũng nghĩ ngay tới cái tên An Thọ. Chất lượng của thương hiệu này được so sánh không thua kém gì so với nem tươi Thanh Hóa, nem tươi Phùng.
Nem tươi An Thọ được so sánh ngang ngửa với nem tươi Thanh Hóa (Ảnh: Kênh 14)
Khác với những chiếc nem tươi thường thấy được gói thành cuộn tròn thì nem An Thọ lại có kết cấu rời, khá giống nem bốc. Từng lớp thịt lợn, bì xen lẫn nhau, hòa quyện hương vị ăn cùng lá sung, lá mơ, thêm chút nước mắm tỏi ớt thì không thể tuyệt vời hơn. Đây cũng được xem là món ăn nhất định phải thử khi khám phá Hải Phòng của mỗi du khách.
>>>Xem ngay 15 món đặc sản Hải Phòng nổi tiếng mang hương vị đặc trưng luôn "níu chân" rất nhiều du khách mỗi dịp tới đây.
2. Điều gì làm nên hương vị đặc biệt của nem tươi vắt chanh
Nem tươi vắt chanh là sự kết hợp của những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như thịt heo, bì heo, thính gạo, lá chuối, gia vị như muối tiêu, tỏi, ớt,... và các loại rau ăn kèm.
Hương vị của nem tươi vắt chanh trở nên đặc sắc chính là nhờ sự
khéo léo trong cách chọn và kết hợp các nguyên liệu khác nhau của thợ làm nem.
Thịt heo được sử dụng là phần thịt mông để đảm bảo nem ngon, thơm, không bị
nhão; bì heo cũng cần tươi ngon, không bị hôi; trong khi thính gạo rang
phải được làm từ gạo nếp, sau đó đem đi giã nhỏ, mịn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nem tươi vắt chanh (Ảnh: FB Thuy Loan Nguyen)
Người thợ khi gói nem sẽ trải 3-4 lớp lá chuối trước, tiếp
theo là đến là ổi rồi mới đặt nem vào giữa. Nem khi được gói sẽ lên men tự
nhiên khoảng từ 2-4 ngày, tùy thời tiết người làm nem sẽ cân chỉnh để đảm bảo
vị nem được chuẩn vị nhất.
Nem tươi vắt chanh (Ảnh: sưu tầm)
Nem tươi vắt chanh ngon nhất là khi ăn cùng với nước giấm hoa quả lên theo công thức gia truyền. Nem thái mỏng chan ngập nước giấm, thêm miếng ớt the the cùng rau ăn kèm đủ loại như lá mơ, đinh lăng... chính là hương vị gây thương nhớ cho bất kỳ thực khách đã có cơ hội dùng thử.