Hải Phòng, ngày 10/10/2024 |
BÁNH ĐA CUA HẢI PHÒNG
Bánh đa cua Hải Phòng - 1 trong 15 món ngon xuất khẩu Đông Nam á.
Bánh đa nấu, xào, luộc trộn sốt đều ngon bổ rẻ
Bánh đa làm từ gạo tẻ thơm, dầu ăn, nước sạch và đường thắng ( nước màu) Thành phần 100% tự nhiên chuẩn làng nghề gia truyền bao đời nay – Bánh đa Hải Phòng là di sản văn hóa của người Hải Phòng và Top 121 món ăn ngon Việt Nam.
BÁNH ĐA CUA HẢI PHÒNG là một món ăn mang đậm chất vùng miền. Đây là một món ăn vô cùng rẻ mà lại ngon. Nó xuất hiện ở hầu hết các quán bánh đa hay bún nào ở Hải Phòng.
Thành phần:
Thành phần bánh đa BÁNH ĐA CUA HẢI PHÒNG chủ yếu là gạo trắng, đường phèn, bột gấc. Việc làm cho sợi bánh đa màu đỏ với mục đích tạo hương vị và làm cho bát bánh đa trở nên bắt mắt hơn. Và khi đó, bạn sẽ thấy thú vị hơn khi thưởng thức.
Quy trình sản xuất:
Cách làm BÁNH ĐA CUA HẢI PHÒNG cũng mất khả nhiều công đoạn.
Để sợi bánh được dẻo, không bị nhão, BÁNH ĐA CUA HẢI PHÒNG cần được phơi cả nắng và sương. Người ta quen miệng gọi là bánh đa đỏ nhưng trên thực tế, màu của bánh đa đỏ Hải Phòng lại là màu nâu sậm. Độ đậm nhạt của màu sắc tuỳ thuộc vào lượng bột gấc pha chế.
Cách nấu BÁNH ĐA CUA HẢI PHÒNG
Cách nấu BÁNH ĐA CUA HẢI PHÒNGkhông hề phức tạp. Do nguồn gốc của nó là một loại “fast food” nên có thể nấu rất nhanh. Về căn bản, các bạn chỉ cần ngâm, rửa lại bánh đa đỏ với nước. Khi thấy sợi bánh đa hơi mềm là có thể vớt ra. Tiếp theo, các bạn trần với nước sôi rồi vớt ra cho vào tô. Lúc này, các bạn đổ thêm nước sôi, cho gia vị rồi chờ là có thể ăn được. Tuy nhiên ăn như thế này sẽ chỉ giống như thời binh lính xưa. Nó sẽ không thực sự ngon.
Người ta thường nấu nước riêu cua để làm nước dùng. Cua có thể là cua đồng hoặc cua biển. Cua mua về được thả trong nước cho sạch đất rồi bóc vỏ, mai, yếm. Phần còn lại của cua được giã hoặc xay nhuyễn. Tiếp theo, đổ nước, ngoáy đều và lọc lấy phần nước. Bạn hãy thực hiện lọc nhiều lần để hết sạn.
Tiếp theo, hãy đổ nước vừa lọc được vào nồi và đun nhỏ lửa cho tới khi thịt cua đóng thành tảng và nổi lên. Các bạn hãy vớt tảng đó để riêng ra. Bây giờ, thêm me và đun chín rồi lại vớt ra dầm kỹ lấy nước, bỏ bã.
Bây giờ, cho thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô và lấy gạch cua, cà chua đảo đều. Cuối cùng, đổ tất cả hỗn hợp vừa chế biến vào nồi, cho bánh đa đỏ Hải Phòng vào, trần thêm rau muống, rau cần là xong một nồi bánh đa đỏ Hải Phòng ngon ngây ngất.