Hải Phòng, ngày 10/10/2024 |
Đặc điểm nổi bật: gạo trắng, đường phèn, bột gấc.
Gạo trắng là thành phần chính tạo nên bánh đa đỏ. Loại gạo này được tráng kỹ để tạo ra sợi bánh mỏng, mềm và dai. Đường phèn được sử dụng để tạo hương vị ngọt tự nhiên cho bánh
Bánh đa đỏ Hải Phòng là một món ăn mang đậm chất vùng miền. Đây là một món ăn vô cùng rẻ mà lại ngon. Nó xuất hiện ở hầu hết các quán bánh đa hay bún nào ở Hải Phòng. Nếu đến du lịch Hải Phòng mà chưa được thưởng thức món bánh đa đỏ thì quả là tiếc nuối. Ngày hôm nay, haiphongtours.com xin giới thiệu kỹ hơn tới các bạn món ăn đặc biệt này. Nó chính là một trong những món đặc sản Hải Phòng không thể bỏ qua.
Thành phần bánh đa đỏ Hải Phòng chủ yếu là gạo trắng, đường phèn, bột gấc. So với thủa ban đầu, bánh đa đỏ đã được cải biên đi rất nhiều. Việc làm cho sợi bánh đa màu đỏ với mục đích tạo hương vị và làm cho bát bánh đa trở nên bắt mắt hơn. Và khi đó, bạn sẽ thấy thú vị hơn khi thưởng thức.
Cách làm bánh đa đỏ Hải Phòng cũng mất khả nhiều công đoạn.
Để sợi bánh được dẻo, không bị nhão, bánh đa đỏ Hải Phòng cần được phơi cả nắng và sương. Người ta quen miệng gọi là bánh đa đỏ nhưng trên thực tế, màu của bánh đa đỏ Hải Phòng lại là màu nâu sậm. Độ đậm nhạt của màu sắc tuỳ thuộc vào lượng bột gấc pha chế.
Trên đây chỉ là cách làm bánh đa đỏ Hải Phòng sơ đẳng. Mỗi gia đình, làng nghề hay xưởng sản xuất sẽ có bí quyết, công thức riêng để tạo ra bánh đa theo phong cách riêng của họ.
Cách nấu bánh đa đỏ Hải Phòng không hề phức tạp. Do nguồn gốc của nó là một loại “fast food” nên có thể nấu rất nhanh. Về căn bản, các bạn chỉ cần ngâm, rửa lại bánh đa đỏ với nước. Khi thấy sợi bánh đa hơi mềm là có thể vớt ra. Tiếp theo, các bạn trần với nước sôi rồi vớt ra cho vào tô. Lúc này, các bạn đổ thêm nước sôi, cho gia vị rồi chờ là có thể ăn được. Tuy nhiên ăn như thế này sẽ chỉ giống như thời binh lính xưa. Nó sẽ không thực sự ngon.
Người ta thường nấu nước riêu cua để làm nước dùng. Cua có thể là cua đồng hoặc cua biển. Cua mua về được thả trong nước cho sạch đất rồi bóc vỏ, mai, yếm. Phần còn lại của cua được giã hoặc xay nhuyễn. Tiếp theo, đổ nước, ngoáy đều và lọc lấy phần nước. Bạn hãy thực hiện lọc nhiều lần để hết sạn.
Tiếp theo, hãy đổ nước vừa lọc được vào nồi và đun nhỏ lửa cho tới khi thịt cua đóng thành tảng và nổi lên. Các bạn hãy vớt tảng đó để riêng ra. Bây giờ, thêm me và đun chín rồi lại vớt ra dầm kỹ lấy nước, bỏ bã.
Bây giờ, cho thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô và lấy gạch cua, cà chua đảo đều. Cuối cùng, đổ tất cả hỗn hợp vừa chế biến vào nồi, cho bánh đa đỏ Hải Phòng vào, trần thêm rau muống, rau cần là xong một nồi bánh đa đỏ Hải Phòng ngon ngây ngất.