Tin tức

Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo: “Hội thảo đầu bờ giống lúa nếp A Sào tại xã Trấn Dương – Vĩnh Bảo”

Sáng 23/5/2022, Công ty Cổ Phần Tập đoàn ThaiBinh Seed phối hợp với Trạm BVTV Vĩnh Bảo tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lúa nếp A Sào được trồng khảo nghiệm tại xã Trấn Dương. Tham dự hội thảo có Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Bảo; Lãnh đạo và nhân viên Trạm BVTV, Trạm Khuyến nông huyện; Đại diện công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Trấn Dương và Giám đốc các Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp trong huyện cùng một số hộ dân tham gia mô hình.

Các đại biểu tham quan giống lúa nếp A Sào được trồng khảo nghiệm tại thôn Trấn Nam xã Trấn Dương

Mô hình được thực hiện tại cánh đồng 2 thôn Trấn Nam và Vĩnh Dương xã Trấn Dương với quy mô 20 ha. Đây là giống lúa nếp do tác giả KS. Trần Mạnh Báo và các cộng sự chọn lọc thuộc bản quyền của Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed, được công nhận sản xuất thử năm 2019. Qua quá trình sản xuất cho thấy, giống lúa nếp A Sào có thời gian sinh trưởng vụ Xuân ở miền Bắc 125- 135 ngày, dạng hình đẹp, đẻ nhánh khỏe, bộ lá đứng, có khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện bất thuận, chịu rét khá, nhiễm nhẹ bạc lá, khô vằn và nhiễm đạo ôn trung bình. Hạt gạo tròn, màu trắng đục, xôi mềm dẻo, thơm, ngon.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng là một trong những hộ dân tham gia mô hình cho biết: “Ban đầu khi công ty đưa giống về tôi rất băn khoăn vì đây là giống mới không biết năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu sâu bệnh ra sao và có phù hợp với đồng đất của mình không. Đến nay qua quá trình gieo cấy, chăm sóc tôi thấy đây là giống lúa tiềm năng, có khả năng chống chịu bệnh đạo ôn tốt hơn so với giống lúa nếp địa phương, hiện đang chuẩn bị cho thu hoạch, dự kiến năng suất 220-230kg/sào, cao hơn giống nếp địa phương 30-40kg/sào”.

Mô hình trình diễn dự kiến cho năng suất 220-230kg/sào

Từ thành công của mô hình trình diễn giống lúa nếp A Sào tại xã Trấn Dương sẽ là tiền đề quan trọng để cơ quan chuyên môn huyện nghiên cứu, tham mưu cho UBND huyện tiếp tục phối hợp tổ chức mô hình trình diễn trên các chân đất khác nhau để khẳng định rõ nét hơn về tiềm năng, năng suất, khả năng chống chịu, tính thích ứng của giống để có cơ sở đưa vào các giống lúa đại trà trong thời gian tới, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Ks. Phạm Thị Hòa – Trạm KN Vĩnh Bảo

Hãy để lại cảm xúc của bạn
Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *