Hải Phòng, ngày 21/11/2024 |
Giá trị dinh dưỡng trong bún có chứa đạm, tinh bột là nguồn năng lượng giúp bạn hoạt động hiệu quả, ngoài ra trong bún còn chứa canxi, sắt, chất xơ và những khoáng chất khác tốt cho cơ thể
Bún khô là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn châu Á, bao gồm món xào, súp và salad. Bún khô rất được yêu thích nhưng bún khô bao nhiêu calo thì có thể có ít người quan tâm. Hiểu về giá trị dinh dưỡng của bún khô, lợi ích sức khỏe cũng như hàm lượng calo của thực phẩm này sẽ giúp bạn xây dựng thực đơn ăn uống hợp lý và lành mạnh.
Bún khô là loại thực phẩm được chế biến ra từ tinh bột gạo, dạng hình sợi tròn, có màu trắng được sấy khô. Bún khô được sản xuất giống như bún tươi hằng ngày chúng ta thường sử dụng. Tuy nhiên khi làm bún thì những sợi bún lập tức được đem đi sấy khô mà không trụng qua nước sôi như bún tươi.
Bún khô là món ăn rất tiện dụng, chúng ta có thể dễ dàng mang theo bên mình bất cứ khi nào mà không sợ hư hỏng, thích lúc nào ăn lúc đó. Đặc biệt bún khô còn giúp bạn chế biến ra nhiều món ăn ngon như món trộn, xào thơm ngon mà bún tươi không làm được.
Một số thành phần chính và quan trọng để làm bún khô bao gồm:
Bún khô được làm từ nguyên liệu chính là gạo tẻ. Để bún khô ngon, bạn phải chọn gạo tẻ thật kỹ. Sau khi mua về, bạn ngâm gạo tẻ trong bồn khoảng vài tiếng. Tiếp đó, đem gạo đi nghiền mịn rồi chắt bỏ nước chua để thu tinh bột gạo.
Loại gạo được chọn làm bún khô thông thường phải đáp ứng các tiêu chí như gạo tẻ trắng, nhiều tinh bột, nở, xốp, khô, ít nát, không lẫn tạp chất và không bị dính. Điều này sẽ giúp sợi bún thành phẩm được dai, mịn mà lại không dính khuôn (tỷ lệ giữa amylose và amylopectin sẽ quyết định độ dính dẻo của bún khô).
Hẳn bạn sẽ thắc mắc "Tại sao trong bún khô lại có muối?". Dù cho vào với hàm lượng rất ít nhưng quá trình làm bún khô không thể không có muối. Vai trò của muối trong quá trình chế biến bún khô là gây ức chế đến quá trình hoạt động của vi sinh vật gây hại. Mặt khác, sử dụng muối sẽ giúp hạn chế bún khô bị hư hỏng, thời gian bảo quản được dài hơn.
Ngoài ra, muối còn giúp cho các liên kết trong hạt gạo chặt chẽ hơn, trương nở ít hơn.
Bún khô mang lại cho chúng ta nguồn dinh dưỡng như thế nào? Bên dưới là những chất dinh dưỡng mà bún khô cung cấp cho cơ thể:
Bún khô là một loại thực phẩm được làm từ tinh bột gạo và được sử dụng phổ biến trong ẩm thực châu Á. Bún khô chứa dồi dào carbohydrate, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.
Thông thường trọng lượng bún khô sẽ giảm 50% so với bún tươi, nghĩa là cứ 200g bún tươi sau khi sấy chỉ còn lại 100g bún khô.
Vậy 100g bún khô bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu, một lạng bún khô chứa 130 calo và nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Các loại bún khô khác nhau cũng cho hàm lượng calo khác nhau.
Sau khi đã biết bún khô bao nhiêu calo rồi, hẳn nhiều người sẽ thắc mắc ăn bún khô có tốt cho sức khỏe hay không. Câu trả lời là "Có".
Mặc dù có hàm lượng calo cao nhưng bún khô có một số lợi ích cho sức khỏe. Đó là một nguồn carbohydrate phức hợp tốt, rất cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng và duy trì lượng đường trong máu. Nó cũng ít chất béo, khiến nó trở thành lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho những người đang theo dõi cân nặng của mình.
Hơn nữa, bún khô rất giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột. Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt như vitamin B, sắt và canxi, rất quan trọng để duy trì xương khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Với nhiều chị em, việc chế biến bún khô có thể gặp khó khăn vì bún này rất dễ bị gãy hoặc nhão nếu không được sơ chế đúng cách. Ở phần này, chúng ta cùng tìm hiểu một số mẹo nhỏ về cách luộc bún khô cho từng món ăn, cũng như cách xào bún khô sao cho hoàn hảo nhé.
Nói tóm lại, bún khô là thực phẩm tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, ít chất béo, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Bún khô bao nhiêu calo, ăn bún khô tốt cho sức khỏe ra sao, cách luộc bún khô cho từng món ăn thế nào,... đều đã có trong bài viết này. Vì vậy, đừng ngần ngại thêm bún khô vào chế độ ăn uống và tận hưởng nhiều lợi ích sức khỏe của nó nhé.